Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Kon Tum làm việc tại xã

Chiều ngày 12 tháng 10 năm 2022, Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum đã có buổi làm việc, giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách năm 2022 trên địa bàn xã. Tham dự buổi làm việc còn có thường trực UBND huyện và một số đơn vị chuyên môn huyện.

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Kon Tum làm việc tại xã

Theo báo cáo, trong 09 tháng đầu năm, tổng diện tích một số cây trồng chính trên địa bàn xã có: 490,4ha, 91,8% kế hoạch, trong đó: Cây hàng năm: 241,3ha; cây lâu năm: 239,1ha, đạt 97,5% kế hoạch. Cây dược liệu: Trồng mới mới trong dân được 10,9ha, trong đó: Cây sâm Ngọc Linh trồng mới được 1.300 cây, trương đương 0,13ha, đạt 43,3% kế hoạch; cây Sơn tra trồng mới được 10,6ha đạt 88,3% kế hoạch trồng mới năm 2022. Về chăn nuôi phát triển ổn định đàn gia súc, gia cầm. Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã có: 4.221/4.635 con, đạt 91,1% so với kế hoạch huyện giao. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát quản lý bảo vệ rừng; phân công trực, theo dõi nắm bắt tình hình trong những ngày nghỉ cuối tuần. Tổ chức tuyên truyền và ký cam kết với các hộ gia đình trong việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Trong 09 tháng đầu năm xã đã tổ chức tuyên truyền được 15 đợt tại 08 thôn có hơn 1.200 lượt người tham gia với những nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp với phong tục tập quán của người dân địa phương do vậy thu hút được nhiều người dân tham gia; trồng được hơn 95.000 cây phân tán các loại; trồng được 35ha rừng tập trung, đạt 100% kế hoạch. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu theo kế hoạch. Tổng thu ngân sách Nhà nước  đến 30/9/2022 đạt 3.320.000.000 đồng . Ước cả năm 4.419.233.000 đồng; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân cho hơn 75 hộ vay với số tiền 3.513.500.000 đồng để giải quyết việc làm, chăn nuôi, trồng trọt... nâng tổng dự nợ mức dư nợ trên địa bàn xã đến ngày 12/9/2022: 18.052.499.450 đồng (Hội phụ nữ: 8.611.699.902 đồng; Hội Nông dân: 4.085.500.000 đồng; Đoàn Thanh niên: 5.354.999.548 đồng).Về lĩnh vực văn hóa - xã hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các đơn vị trường học đã tổ chức dọn vệ sinh, chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2022- 2023; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương, các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh và của UBND huyện trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thích ứng linh hoạt, an toàn trong tình hình mới; tuyên truyền Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”; an sinh xã hội được chú trọng. Trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn trong tháng trên địa bàn xã ổn định, bình thường. hoạt động tôn giáo bình thường, ổn định, đảm bảo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế như: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội khi triển khai gặp nhiều khó khăn, lúng túng; triển khai chưa đạt kế hoạch như: Chỉ tiêu phát triển cây Mắc ca, đạt 10% so với kế hoạch giao; cây ăn quả đạt 46,3% kế hoạch; vai trò tham mưu, đề xuất của một số cán bộ, công chức chưa cao, chưa thực sự quyết liệt; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ có lúc, có việc chưa tốt.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát HĐND tỉnh và đại diện các cơ quan liên quan của huyện  trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022. Đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị để kịp thời có ý kiến đến các đơn vi liên quan xem xét giải quyết. Đoàn giám sát đề nghị UBND xã khẩn trương triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch và những quy định hiện hành; tuyên truyền vận động người dân nắm được các quy định trong việc thực hiện quay vòng nguồn vốn nhằm thực hiện nguồn vốn hỗ trợ có hiệu quả; phát triển các mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện của địa phương; tổ chức trồng rừng đảm bảo hiệu quả và đặc biệt phải xác định nguồn gốc đất rõ ràng; thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách; thực hiện cải cách hành chính; nâng cao chất lượng  giải quyết công việc chuyên môn./.

Năm 2024 : 3.456