Thực hiện Kế hoạch số 121-KH/HU, ngày 01-06-2023 của Huyện ủy Tu Mơ Rông. Ngày 08/06/2023, Đảng ủy xã Tu Mơ Rông tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn xã.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải Nam - Phó ban Dân vận Huyện ủy; đại diện lãnh đạo: HĐND, UBND, UBMTQ Việt Nam xã; các đồng chí UVBCH Đảng bộ xã khóa XVII; các tổ chức chính trị - xã hội; bí thư các chi bộ,Trưởng thôn,Trưởng ban công tác mặt trận thôn; các cá nhân tiêu biểu và người có uy tín trên địa bàn xã.

Đồng chí A Phét Phó Bí thư Đảng ủy xã;

Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã

Trong 02 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động "Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững" trên địa bàn xã, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đã tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, rà soát, xây dựng các mô hình triển khai thực hiện Cuộc vận động phù hợp đến từng đối tượng, từng thôn, làng. Cuộc vận động đã từng bước tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số, một bộ phận Nhân dân đã không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, bỏ dần tư tưởng không muốn thoát nghèo, nhiều gia đình đã tự lực vươn lên bằng chính nội lực của mình (35 hộ, đạt 11,29 %, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP chung trên toàn xã từ 55,21, xuống còn 43,92%); nhiều thôn, làng thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bỏ dần những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và môi trường; nhiều hộ gia đình đã nhận thức được vai trò quan trọng trong việc nuôi, dạy con cháu, tự nguyện đưa con, em trong độ tuổi đến trường: 356 hộ, đạt 100% (ví dụ như: Nếu như trước đây có người đau ốm người dân chủ yếu gọi thầy mo, thầy cúng đến nhà làm lễ mà không ra Trạm y tế xã; trong làng có người chết (do tự tử) người dân trong làng kiêng cữ và không lao động sản xuất 07 ngày; nếu có người mới sinh người dân trong làng cũng kiêng cữ và ở nhà 01 ngày,...tuy nhiên, hiện nay những tục lệ này không còn nữa), vượt so với kế hoạch; thực hiện tốt chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng tốt hơn. Nhiều hộ gia đình đã thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn; biết tiếp thu, học hỏi cái mới, tiến bộ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình; biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn đầu tư cho sản xuất.

Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đã đạt được về việc triển khai thực hiện Cuộc vận động còn có những tồn tại, hạn chế như sau: Tại một số thôn, làng tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo cao; tỷ lệ sinh con thứ 3 còn cao; đời sống của Nhân dân trong thôn còn gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập thấp, nhà ở của một số hộ còn tạm bợ, thiếu đất sản xuất, không có vốn đầu tư phát triển sản xuất (trồng trọt, chăn nuôi...); việc xâm lấn đất rừng để lấy đất canh tác đôi lúc vẫn còn xảy ra; kết quả thực hiện Cuộc vận động còn có những hạn chế: Việc người dân chưa thực sự chủ động trong việc thực hiện các mô hình chung, Nhóm hợp tác sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hoạt động hạn chế; một bộ phận người dân vẫn còn trông chờ, ỷ lại; công tác tuyên truyền chưa có chiều sâu; sự phối hợp của các cơ quan liên quan đôi lúc chưa thực sự chặt chẽ,...

Quang cảnh Hội nghị

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động. Đảng ủy xã đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp hoạt động có hiệu quả trong thời gian tới: Tiếp tục tuyên truyền vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Cuộc vận động mà trọng tâm là Kế hoạch số 105-KH/HU của Ban thường vụ Huyện ủy ngày 22/02/2023 về triển khai thực hiện Cuộc vận động; thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan tập huấn kỹ thuật, bồi dưỡng kiến thức và tuyên truyền vận động Nhân dân tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển sản xuất, thâm canh, tăng năng xuất lao động trên một diện tích đất; vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất, duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, nâng cao đời sống Nhân dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện Cuộc vận động của các cơ quan, đơn vị nhằm phát huy những kết quả đạt được, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như khắc phục những hạn chế còn tồn tại trên địa bàn xã. Ngoài ra, Đảng ủy sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường việc tuyên truyền vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã các nội dung triển khai thực hiện Cuộc vận động mà trọng tâm là Kế hoạch số 105-KH/HU của Ban thường vụ Huyện ủy ngày 22/02/2023 về triển khai thực hiện Cuộc vận động.

Năm 2024 : 3.869