• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, đối phó, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2024 trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã. Chiều 13-5-2024, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự xã Tu Mơ Rông đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Tiêu Viết Trinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị có đồng chí A Hành, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đại diện các cơ quan, đơn vị, ban ngành, Thôn trưởng các thôn và thành viên Ban Chỉ huy.

Đồng chí Tiêu Viết Trinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy phát biểu khai mạc Hội nghị.

 

Quang cảnh toàn Hội nghị

Xã Tu Mơ Rông có diện tích tự nhiên: 5.638,82ha, địa hình bị chia cắt mạnh  bởi  các  sông  suối,  núi  cao  với  nhiều  thung  lũng;  độ  cao  trung  bình 1.200m-1.600m so với mặt nước biển. Khí hậu là chế độ nhiệt đới gió mùa cao nguyên nằm trong tiểu vùng 1 (khí hậu của huyện Tu Mơ Rông). Trên địa bàn xã có sông Đăk Psi chạy dọc một phần ranh giới hành chính xã Văn Xuôi và xã Ngọc Yêu; ngoài ra trên địa bàn còn nhiều suối nhỏ phân bố không đồng đều chảy về lưu vực sông Đăk Psi. Theo báo cáo, năm 2023 diễn biến thời tiết trên địa bàn xã diễn ra tương đối ôn hòa so với các năm, xã chỉ bị ảnh hưởng bởi các một số cơn mưa đá hồi đầu năm (Chiều ngày 24/3/2023, trên địa bàn xã có 01 trận mưa đá đã làm dập lá khoảng 300 cây Sâm Ngọc Linh (loại 1 - 2 năm tuổi) và gần 3,0ha Dâu tây của hộ gia đình thôn Đăk Chum 1 bị dập lá, hoa, quả). Ngoài ra, vào thời gian tháng 9/2023 có 01 đợt mưa to, mưa vừa và không khí lạnh tăng cường không có thiệt hại về người, tài sản của người dân, công trình, trụ sở. Trong năm 2023, Ban chỉ huy đã kịp thời tham mưu UBND xã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành Thôn trưởng các thôn, đề nghi UBMTTQ Việt Nam xã phối hợp theo dõi chặt chẽ, nắm chắc thông tin về diễn biến về thời tiết, tình hình mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn xã biết để ứng phó thiên tai, đồng thời rà soát. Tham mưu chỉ đạo tổ chức rà soát, kiểm tra các khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở làm việc... để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm (nếu có); bố trí lực lượng canh gác, trực 24/24 bám sát địa bàn để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra theo phương án đã được duyệt tránh gây nguy cơ đến tính mạng con người,…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí A Hành Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã nêu: Trong tháng 5 trên địa bàn xã thường xuất hiện những cơn mưa to, các thôn cần phải có phương án đưa bị thương do ảnh hưởng của thiên tai (nếu có) đến cơ sở Y tế gần nhất để chữa trị, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai; các đơn vi trường học thống kê, rà soát hệ thống cơ sở vật chất trường lớp nhằm đảm bảo các phương án phòng, chống thiên tai; trong thời gian mưa to kéo dài bí thư các Chi bộ phải, thông báo kịp thời cho người dân không được ra ngoài, đi đến các sông, suối. Đồng thời đề nghị UBND xã tập trung chỉ đạo ứng phó kịp thời đối với thiên tai, thành lập nhóm liên hệ công tác trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn xã.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tiêu Viết Trinh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ huy đề nghị Ban chỉ huy thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, diễn biến thiên tai trên địa bàn xã, vận động, tuyên truyền cho Nhân dân nắm được các biện pháp phòng, chống thiên tai; tuyên truyền người dân hạn chê không ra ngoài khi có mưa dông, sấm sét, mưa lũ,...phân công các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã phụ trách địa bàn để hỗ trợ UBND các thôn trên địa bàn xã triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”; kịp thời báo cáo các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình thiên tai, công tác khắc phục thiên tai trên địa bàn xã; giao Văn phòng - Thống kê xã thành lập Nhom Zalo phòng, chống thiên tai xã với lực lượng nòng cốt từ các thành viên của Ban Chỉ huy và Đội xung kích của thôn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Video Clip
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 7
Tháng 06 : 430
Năm 2024 : 4.952
Năm trước : 46.083
Tổng số : 69.038