Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2021-2022, triển khai nhiệm vụ mùa khô 2022-2023.

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, chiều ngày 07/09/2022, UBND xã Tu Mơ Rông tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công. tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lương Dương Thanh, HUV - Bí thư Đảng uỷ xã; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Hạt Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tu Mơ Rông; thành viên Tổ Công tác liên ngành; các ban ngành, đoàn thể xã và thôn trưởng các thôn. Chủ trì Hội nghị do đồng chí Y Liễu, Chủ tịch UBND xã, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành QLBVR.

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn xã có tỷ lệ che phủ rừng đạt 63,33%, diện tích có rừng và đã trồng chưa thành rừng là: 3.692,98 ha (rừng phòng hộ: 2.626,61 ha; rừng sản xuất là: 1066,37 ha). Trong đó: diện tích có rừng là 3.570,98 ha (rừng tự nhiên là 3.507,49 ha; rừng trồng là 63,49 ha); diện tích đã trồng chưa thành rừng 122 ha. Mùa khô 2021 - 2022, Tổ Công tác liên ngành đã phối hợp tổ chức tuyên truyền được 32 cuộc tại 08 thôn với hơn 1.200 lượt người tham gia với những nội dung tuyên truyền đa dạng, phong phú phù hợp với phong tục tập quán của người dân địa phương do vậy thu hút được nhiều người dân tham gia; kịp thời tham mưu UBND xã kiện toàn lại 08 tổ đội quần chúng BVR-PCCCR, xây dựng Phương án PCCCR cho toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn xã. Tổ chức được 26 cuộc tuần tra, kiểm tra rừng với 128 lượt người tham gia kịp thời nắm bắt tình hình chấp hành Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Kịp thời tham mưu UBND xã triển khai kế hoạch trồng cây phân tán, phát triển rừng (tính đến thời điểm báo cáo người dân trên địa bàn xã đã trồng được hơn 70.000 cây phân tán các loại; trồng được 35ha rừng tập trung, đạt 100% kế hoạch). Tại Hội nghị, UBND xã đã kịp thời khen thưởng, biểu dương động viên tinh thần các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2022.

Hội nghị cũng thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian qua như: Công tác phối hợp giữa các chủ rừng và Chính quyền địa phương có lúc còn chưa nhịp nhàng trong việc nắm bắt thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng, ngăn chặn các vụ việc vi phạm Luật Lâm nghiệp.Tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp tại một số khu vực trên địa bàn xã vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xâm hại rừng, đặc biệt là phá rừng trái pháp luật để sản xuất nương rẫy. Một số vị trí cấp GCNQSD đất cho người dân trên địa bàn xã trước đây chồng lấn lên phần do UBND xã quản lý nên xảy ra tình trạng người dân phát dọn trên lâm phần xã đang quản lý để làm nương rẫy (đa số là cây le, cây bụi tái sinh sau nương rẫy). Công tác phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng cho người dân trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng còn rất thô sơ, số lượng quá ít so với nhu cầu thực tế.

Để khắc phục những tồn tại, phát huy mặt mạnh, hạn chế yếu kém, đặc biệt là tồn tại mang tính chủ quan. Hội nghị đã đề nghị Tổ công tác liên ngành tăng cường hơn nữa trách nhiệm của từng thành viên Tổ công tác liên ngành trong quản lý, bảo vệ rừng đối với việc thực hiện nhiệm vụ được giao; chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, đề ra các giải pháp, tổ chức thực hiện công tác QLBVR-PCCCR phù hợp với từng thời điểm, sát với tình hình thực tế. Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ rừng, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực QLBVR-PCCCR. Đối với Kiểm lâm địa bàn kịp thời tham mưu UBND xã xây dựng Phương án PCCCR mùa khô 2022-2023 trên địa bàn để có cơ sở triển khai kịp thời và hiệu quả.  Ban Chỉ huy Quân sự, công an xã thường xuyên nắm bắt, thông tin và phối hợp chặt chẽ với Kiểm lâm địa bàn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng. Bố trí lực lượng đủ mạnh để hỗ trợ Kiểm lâm địa bàn và các đơn vị chủ rừng tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Đối với các thôn, Tổ đội quần chúng BVR-PCCCR tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thôn không được tham gia phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Kịp thời nắm bắt thông tin trên địa bàn thôn các hành vi vi phạm công tác QLBVR-PCCCR báo cáo UBND xã, chủ rừng để ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Năm 2024 : 3.297